Trầm hương là gì? Công dụng của Trầm hương nguyên chất

Trầm hương là gì và có công dụng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích đấy.

Trầm hương là gì và được hình thành như thế nào?

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây dó mọc nhiều trong những cánh rừng già của Việt Nam.
Trầm hương tự nhiên được khai thác từ cây dó bầu nhiễm “trầm” được trồng trong các vùng rừng núi, hoàn toàn không dùng hóa chất tác động hoặc là trầm trong thiên nhiên hoang dã. Sau hàng chục năm, trải qua tác động của nước mưa và nấm trầm trong môi trường tự nhiên, trầm hương sẽ được khai thác.
Trầm hương
Trầm hương nguyên chất khi được khai thác

Trầm còn được con người tạo ra bằng nhiều phương pháp truyền thống như: khoan, đục, hoặc tạo điều kiện cho các thú nhỏ như sóc, dúi làm tổ trên thân cây, đào hang ở gốc cây dó bầu, tạo ra các vết thương. Khi cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần biến tính và hình thành “trầm”.

Tuỳ theo thời gian hình thành và mức độ nhiễm “trầm”, các khối trầm hương được khai thác sẽ có kích thước và hình dáng khác nhau.
Việc định giá trầm sẽ dựa theo lượng dầu trầm có trong sản phẩm. Ngoài ra, xuất xứ của trầm cũng là một tiêu chí quan trọng khi định giá. Trong đó, Trầm Việt Nam được đánh giá là tốt nhất, tiếp đến là trầm hương từ Myanmar, Lào, Brunei, Thái Lan, Campuchia, Malaysia và Indonesia.

Công dụng của trầm hương nguyên chất

Được mệnh danh là Gỗ của các vị thần, Trầm hương nguyên chất không chỉ có mùi thơm vô cùng đặc biệt mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời khác.

Về mặt sức khỏe:

Thường xuyên xông và đốt trầm hương sẽ mang lại cho người sử dụng nhiều lợi ích đáng kể như:

  • Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ: Khi đốt nhang trầm thì mùi gỗ trầm sẽ sinh ra hoạt chất an thầm, làm cho giấc ngủ được sâu hơn. Sử dụng nhang trầm thường xuyên sẽ giúp cải thiện được vấn đề khó ngủ, cũng như tình trạng mệt mỏi, đau đầu sau khi ngủ dậy.
  • Giảm stress: đốt trầm hương trong phòng ngủ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, đầu óc nhẹ nhàng hơn sau một ngày dài làm việc mệt nhọc.
  • Giúp tịnh tâm, tập trung hơn: Trước khi bắt đầu học tập hoặc làm việc, bạn hãy hít thở thật sâu để cảm nhận trọn vẹn mùi hương từ trầm. Chung sẽ giúp giải phóng áp lực khỏi cơ thể, giúp bạn tỉnh táo hơn và tập trung hơn.
  • Làm đẹp da: Theo nghiên cứu, nhang trầm chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh kết hợp với đặc tính kháng viêm. Việc xông trầm hương thường xuyên có thể giúp da bạn chống lại các loại vi khuẩn gây mụn. Đồng thời góp phần làm sáng da, bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím, cũng như làm chậm quá trình lão hóa.
  • Làm giảm các tình trạng dị ứng: Việc xông hoặc đốt trầm hương thường xuyên có thể giúp làm giảm các tình trạng dị ứng nhẹ.
  • Làm sạch không khí: Thường xuyên đốt nhang trầm sẽ giúp cải thiện chất lượng không gian sống và làm việc. Giúp cho không khí trở nên trong lành, dễ chịu. Loại bỏ các khí độc, mùi ẩm mốc và xua muỗi trong những ngày ẩm ướt.

Về mặt phong thủy:

Trong phong thủy, Trầm Hương được xem là vật hộ mệnh, giúp chủ nhân xua đuổi tà ma, điềm gở. Mang lại may mắn, tài lộc và vận khí tốt lành cho người sử dụng. Các sản phẩm phong thủy làm từ Trầm Hương thường được đặt trong nhà, trên bàn làm việc với ý nghĩa mang lại điềm lành cho người sở hữu.
Trầm hương còn thường được sử dụng để trừ tà, tẩy uế, thanh lọc không gian, cân bằng vận khí nơi ở cũng như nơi làm việc.

Về mặt thiền định:

“Trầm hương hấp thu linh khí của đất trời mà hình thành”. Bởi thế mà mùi hương của trầm luôn tinh khiết, không lẫn bất kỳ tạp chất nào. Với công dụng giúp tăng sự tập trung và giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, mang đến bầu không trí trong lành và thanh thản, nhang trầm hương được sử dụng phổ biến và rất được ưa chuộng trong lĩnh vực thiền định, trà đạo và yoga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *